• Khuyến mãi black friday và 12-12
  • Order hàng quảng châu giá rẻ
  • Order hang taobao, order taobao
  • Vận chuyển hàng hóa 2 chiều Trung Quốc - Việt Nam
  • Mua hàng từ trung quốc taobao, 1688, JD, Tmall

Nợ là vấn đề tai hại với kinh tế Trung Quốc

Theo AFP, nợ Trung Quốc đã và đang phình to khi Bắc Kinh khiến tín dụng trở nên rẻ và dễ dàng trong nỗ lực kích thích kinh tế tăng trưởng. Dù biện pháp kích thích có thể giúp nước này có số liệu tăng trưởng tốt hơn trong tương lai gần, giới phân tích cho hay sự phục hồi có thể chỉ ngắn ngủi.

Tổng các khoản vay của Trung Quốc đạt 168.480 tỉ nhân dân tệ, tương đương 25.600 tỉ USD, hồi cuối năm ngoái, bằng 249% GDP, nhà nghiên cứu cao cấp Li Yang của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), viện chính sách chính phủ nước này, cho biết hôm 15.6.
Con số này tuy lớn, song vẫn còn thấp hơn ước tính của các cơ quan bên ngoài Đại lục. Hãng tư vấn McKinsey Group từng cho hay tổng nợ Trung Quốc có thể cao đến mức 28.000 tỉ USD vào giữa năm 2014. Năm ngoái, CASS cho hay nợ đất nước là 150.030 tỉ nhân dân tệ vào cuối năm 2014, theo các phương tiện truyền thông Đại lục.
Những mối nguy đáng lo nhất nằm trong khu vực doanh nghiệp phi tài chính, nơi tỷ lệ nợ trên GDP ước tính là 156%. Nhiều công ty trong số này là doanh nghiệp nhà nước vay mượn rất nhiều từ những ngân hàng do chính phủ hậu thuẫn, và vấn đề như thế này trong ngành cuối cùng có thể gây ra “rủi ro hệ thống” cho nền kinh tế, ông Li cho biết.
“Tính nghiêm trọng của nợ doanh nghiệp phi tài chính là nếu có gì xảy ra với chúng, hệ thống tài chính Trung Quốc sẽ gặp vấn đề ngay lập tức”, Li nói. Ông cho hay vấn đề cũng sẽ ảnh hưởng đến kho bạc nhà nước vì các nhà băng Đại lục đang “liên kết chặt chẽ với chính phủ”.
“Đó là vấn đề tai hại ở Trung quốc. Do liên kết trên, có lẽ Trung Quốc cần cấp bách giải quyết vấn đề nợ hơn các nước khác”, ông Li nhận định.
Mặc cho nhiều lo ngại, Đại lục hiện gặp khó trong việc gỡ bỏ cơn nghiện tín dụng. Hôm 15.6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết những khoản vay mới được mở rộng bởi các ngân hàng tăng lên 985,5 tỉ USD hồi tháng trước, từ mức 555,6 tỉ USD trong tháng 4. Nền kinh tế tăng trưởng 6,9% năm ngoái, mức thấp nhất trong 1/4 thế kỷ, và số liệu kinh tế yếu dự báo sự trì trệ sẽ tiếp tục trong năm nay.

Tin Khác

Trang 1 / 42
Order đặt hàng taobao Order đặt hàng alibaba Order đặt hàng tmall Order đặt hàng quảng châu Mua hàng trung quốc Nạp tiền alipay www.ordertaobao168.com aliexpress
Go Top