• Khuyến mãi black friday và 12-12
  • Order hàng quảng châu giá rẻ
  • Order hang taobao, order taobao
  • Vận chuyển hàng hóa 2 chiều Trung Quốc - Việt Nam
  • Mua hàng từ trung quốc taobao, 1688, JD, Tmall

Hé lộ về đồng tiền điện tử CNY của Trung Quốc và kế hoạch đánh bại bitcoin

Khi được giới thiệu ra thế giới vào năm 2008, bitcoin đã được xem như một cách để chấm dứt quyền lực của chính quyền trung ương trong tài chính. Tuy nhiên, 10 năm sau, chính phủ Trung Quốc đang điều chỉnh các ý tưởng mới về đồng tiền điện tử nhân dân tệ để làm điều ngược lại.

he lo ve dong tien dien tu cny cua trung quoc va ke hoach danh bai bitcoin
Ảnh minh hoạ (Nguồn: gamingtechlaw.com).

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã có kế hoạch giới thiệu một loại tiền điện tử của riêng mình. Nhưng không giống như sản phẩm dựa trên nền tảng blockchain phi tập trung, đồng tiền điện tử này có thể giúp Bắc Kinh kiểm soát nhiều hơn đối với hệ thống tài chính của mình. Nó sẽ tăng cường khả năng kiểm soát của PBoC nhằm khắc phục rủi ro và triệt phá hoạt động rửa tiền. Đồng thời cũng có thể cung cấp cho chính phủ một cách chưa từng có để đi vào cuộc sống riêng tư của các cá nhân.

"Tiền điện tử nhân dân tệ sẽ thay thế tiền mặt", Phó Thống đốc PBoC Fan Yifei đã viết trong một bài báo vào đầu năm nay.

Theo các bằng sáng chế được đăng ký bởi ngân hàng trung ương (NHTW), người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ tải xuống một ví điện thoại di động và đổi nhân dân tệ của họ lấy tiền kỹ thuật số mà họ có thể sử dụng để thực hiện và nhận thanh toán. Điều quan trọng là PBoC cũng có thể theo dõi mỗi khi tiền đổi chủ.

Ông Fan đề xuất trong bài viết của mình rằng các ngân hàng sẽ cần gửi thông tin hàng ngày về các giao dịch và rằng sẽ có kiểm soát về giao dịch của các cá nhân. PBoC đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Dự án được bắt đầu bởi cựu Thống đốc NHTW Trung Quốc, Zhou Xiaochuan, người đã nghỉ hưu vào tháng 3. Ông quyết định phát triển loại tiền điện tử này một phần để bảo vệ Trung Quốc khỏi những công nghệ mới như bitcoin, đồng tiền được thiết kế và kiểm soát bởi những người khác. Trung Quốc đã cấm trao đổi và cung cấp các loại tiền ảo vào năm ngoái.

Theo một bản tin của Bloomberg News về hồ sơ sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, các nhà phát triển phần mềm của PBoC đã đăng ký 78 bằng sáng chế tiền điện tử từ năm 2016. Tính đến tháng 8, ngân hàng này đã có 44 bằng sáng chế liên quan đến blockchain, đứng thứ năm trên thế giới, theo ấn phẩm thương mại Trung Quốc IPRd Daily.

Nếu các nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn đưa đồng tiền này vào sử dụng chính thức, việc giới thiệu của nó có thể sẽ dần dần được triển khai. Một người quen thuộc với các kế hoạch của NHTW cho biết, việc sử dụng đồng tiền điện tử mới này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, các ứng dụng bằng sáng chế PBoC cho thấy NHTW cuối cùng có thể theo dõi được các giao dịch hàng ngày. Các hồ sơ được công khai vào tháng 10 mô tả một loại tiền tệ sẽ yêu cầu các ngân hàng phải nhập chi tiết về người vay và lãi suất trước khi tiền có thể được chuyển. Các ngân hàng cố gắng cho vay các công ty trong danh sách đen của Chính phủ sẽ tự động bị ngăn chặn.

Các bằng sáng chế không đề cập đến việc từ chối các khoản vay cho các cá nhân, nhưng các nhà phê bình lo ngại công nghệ như vậy cũng có thể được sử dụng để trừng phạt những người phản đối về chính trị.

PBoC có thể vẫn đang tự mình thực hiện một số chi tiết sau: NHTW đã đăng tuyển 6 cơ hội việc làm tại Viện Tiền tệ Kỹ thuật số tại Bắc Kinh vào tháng 10, tìm kiếm các ứng viên có chuyên môn về mọi thứ, từ phần mềm và mã hóa đến nghiên cứu luật và kinh tế.

Tin Khác

Trang 1 / 42
Order đặt hàng taobao Order đặt hàng alibaba Order đặt hàng tmall Order đặt hàng quảng châu Mua hàng trung quốc Nạp tiền alipay www.ordertaobao168.com aliexpress
Go Top