• Khuyến mãi black friday và 12-12
  • Order hàng quảng châu giá rẻ
  • Order hang taobao, order taobao
  • Vận chuyển hàng hóa 2 chiều Trung Quốc - Việt Nam
  • Mua hàng từ trung quốc taobao, 1688, JD, Tmall

Đám mây đen chiến tranh thương mại bao trùm nỗ lực quốc tế hóa của đồng nhân dân tệ

Sự trượt giá của đồng nhân dân tệ Trung Quốc đang tạo ra những cơn bão đầy thách thức cho quá trình thúc đẩy quảng bá đồng nội tệ của Bắc Kinh trên toàn cầu - một yếu tố quan trọng trong việc tự do hóa rộng lớn hơn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong khi Bắc Kinh đã ghi nhận được một số mốc quan trọng, đồng nhân dân tệ đã sụt giảm giá trị trong thời gian vừa qua, hệ quả của một nền kinh tế suy giảm và một cuộc chiến thương mại với Mỹ. Một dấu mốc quan trọng chính là vào năm 2016, khi nhân dân tệ gia nhập hàng ngũ đồng USD, euro, yên và bảng Anh như một phần của Quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (SDR), một tài sản dự trữ quốc tế. 

Nhưng đã có những biến động xảy ra, đáng chú ý nhất trong năm 2015 khi các nhà chức trách đột nhiên phá giá tiền tệ sau khi đẩy mạnh giá trị của nó cao hơn trong nhiều năm, gây ra một sự bán tháo trong các thị trường trên toàn cầu.

Đồng nhân dân tệ, hoặc theo nghĩa đen là "tiền tệ của mọi người", hiện đang bị thử thách bởi một thách thức mới khi nền kinh tế Trung Quốc chịu áp lực từ cuộc tấn công thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Các nhà phân tích nói rằng quá trình vươn mình trở thành một đồng tiền toàn cầu của nhân dân tệ có khả năng gặp trở ngại.

"Chương trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ có thể bị chậm lại tạm thời trong nửa cuối năm nay", Ken Cheung, chuyên gia chiến lược ngoại hối châu Á tại Ngân hàng Mizuho ở Hồng Kông, nói với CNBC, trích dẫn sự gián đoạn gây ra bởi cuộc chiến thương mại.

Căng thẳng thương mại đã làm lộ ra các lỗ hổng trong nền kinh tế đang giảm tốc của Trung Quốc làm cho các nhà đầu tư nước ngoài lo lắng, ông nói.

Quan trọng hơn, sự yếu đi của đồng nhân dân tệ đã diễn ra trong năm nay và không thể chỉ đổ lỗi cho căng thẳng thuế quan. Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba, các nhà kinh tế học của IHS Markit cho biết đồng nhân dân tệ đã mất giá so với đồng đô la trong nửa đầu năm nay vì lợi suất tăng ở Mỹ khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất.

Trung Quốc có nhiều cách để mở cửa nền kinh tế

Nhưng việc ông Trump sử dụng các mức thuế trừng phạt để cố gắng khắc phục thâm hụt thương mại kinh niên của Trung Quốc với nước này cũng đóng một vai trò quan trọng.

Kelvin Lau, nhà kinh tế cấp cao của Standard Chartered cho Greater China cho biết: "Miễn là có nhiều căng thẳng hoặc nhiều điểm không chắc chắn xung quanh thương mại Mỹ và Trung Quốc, thì bạn có thể tưởng tượng được ra rằng khối lượng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ sụt giảm", ông nói. "Và điều đó sẽ đưa ra yêu cầu phải thiết lập lại chương trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ một cách tổng thể".

Tuy nhiên, ông cảnh báo, câu chuyện xung quanh tương lai của đồng nhân dân tệ là rất phức tạp và không thể tóm tắt chỉ bằng mối liên quan đến cuộc chiến thương mại của Trung Quốc với Mỹ.

Ông nói: "Có rất nhiều cách để Trung Quốc có thể mở cửa nền kinh tế của mình", ám chỉ việc tự do hóa thị trường chứng khoán và trái phiếu, và nhấn mạnh rằng nước này cũng đang giảm rất nhiều rào cản thương mại, ví dụ như đối với ô tô.

"Dù vậy, tôi nghĩ rằng Trung Quốc vẫn cần phải cam kết thúc đẩy tiêu thụ nội địa của mình, mời gọi hàng nhập khẩu nhiều hơn, mở cửa khu vực tài chính nội địa của mình cho phần còn lại của thế giới", ông nói.

Tin Khác

Trang 1 / 42
Order đặt hàng taobao Order đặt hàng alibaba Order đặt hàng tmall Order đặt hàng quảng châu Mua hàng trung quốc Nạp tiền alipay www.ordertaobao168.com aliexpress
Go Top