• Khuyến mãi black friday và 12-12
  • Order hàng quảng châu giá rẻ
  • Order hang taobao, order taobao
  • Vận chuyển hàng hóa 2 chiều Trung Quốc - Việt Nam
  • Mua hàng từ trung quốc taobao, 1688, JD, Tmall

Australia sẽ thiệt hại nặng nếu kinh tế Trung Quốc mất đà

Trong bài diễn thuyết tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia ở Canberra ngày 12/4, nhà kinh tế học nổi tiếng Chris Richardson cảnh báo rằng Australia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, nếu nền kinh tế Trung Quốc mất đà.Ông Richardson là nhà kinh tế học hàng đầu và hiện là đối tác của tập đoàn tài chính toàn cầu Deloitte Access Economics. Trong bài diễn thuyết, ông đã đưa ra các kịch bản khả thi cho kinh tế của Australia trong tương lai. Ông đặc biệt nhấn mạnh sự nguy hiểm khi kinh tế của Australia hiện gắn bó chặt với Trung Quốc.

Ông nói: “Chúng ta đang phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế Trung Quốc so với các quốc gia khác. Mức độ phụ thuộc này được cho là nhiều nhất kể từ sau khi dựa vào nền kinh tế của nước Anh từ thập niên 1950."

Nhà kinh tế Richardson không có ý dự báo về một cuộc khủng hoảng ở Trung Quốc, song ông không loại trừ khả năng này. Ông cho rằng các doanh nghiệp và Chính phủ Trung Quốc đã dựa quá nhiều vào tiền vay mượn, nên điều này có thể gây ra sự suy thoái đột ngột.

Ông nói: “Trung Quốc đang xây dựng rất nhiều công trình, dựa quá nhiều vào các khoản nợ. Vì vậy, họ có thể rơi vào tình trạng thừa nguồn cung quá mức, trong tất cả các mặt hàng, từ thép đến nhà ở. Có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc không bao giờ có thể trả lãi cho khoản vay của họ. Trong khi đó, lãnh đạo của Trung Quốc vẫn đang sử dụng các biện pháp kích thích vay vốn, điều này hoàn toàn có thể hiểu được, nhưng việc đó sẽ trì hoãn quá trình cải tổ và điều chỉnh; một khi trì hoãn thì tình hình càng trở nên tồi tệ hơn."

Theo tính toán, ông Richardson cho rằng nếu kinh tế Trung Quốc không thể đứng vững, chỉ trong vòng hai năm tới, thu nhập quốc dân, thu nhập của hộ gia đình, doanh nghiệp, chính phủ ở Australia sẽ mất khoảng 140 tỷ AUD. Ngoài ra, Australia cũng sẽ mất 500.000 việc làm, đồng AUD sẽ mất giá tới 15% so với đồng USD, riêng ngân sách liên bang năm 2019-2020 mất 40 tỷ AUD, giá nhà giảm 9%, thị trường chứng khoán giảm 17%. Tổng cộng, nền kinh tế Australia có thể mất tới hàng nghìn tỷ AUD nếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới "đổ bệnh."

Nhà kinh tế học Chris Richardson lo ngại rằng Australia sẽ không đủ sức để chống chọi với khó khăn như cách đây gần 10 năm. Ông nói: “Lần này, nếu cuộc khủng hoảng kinh tế lại xảy ra, đồng AUD sẽ giảm, Ngân hàng Dự trữ Australia phải cắt giảm lãi suất, chính phủ sẽ bắt đầu kích thích người dân chi tiêu nhiều hơn. Nhưng việc này sẽ không thể tránh khỏi việc suy giảm kinh tế bởi Chính phủ Australia đã sử dụng rất nhiều tài nguyên dự trữ của họ rồi."

Lời cảnh báo này được đưa ra khi Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull vừa có chuyến thăm Ấn Độ nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại với nền kinh tế đang ngày càng phát triển này. Điều đó dẫn tới đồn đoán rằng Australia có thể đang tìm cách giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào Bắc Kinh bằng cách chuyển hướng sang New Delhi.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, với tổng kim ngạch nhập khẩu từ Australia đạt gần 90 tỷ AUD năm 2014. Còn kim ngạch nhập khẩu của Ấn Độ từ Australia chỉ bằng 1/10 trong số đó tương đương với gần 9 tỷ AUD./.

Tin Khác

Trang 1 / 42
Order đặt hàng taobao Order đặt hàng alibaba Order đặt hàng tmall Order đặt hàng quảng châu Mua hàng trung quốc Nạp tiền alipay www.ordertaobao168.com aliexpress
Go Top