• Khuyến mãi black friday và 12-12
  • Order hàng quảng châu giá rẻ
  • Order hang taobao, order taobao
  • Vận chuyển hàng hóa 2 chiều Trung Quốc - Việt Nam
  • Mua hàng từ trung quốc taobao, 1688, JD, Tmall

Alibaba khẳng định sức bật ngoạn mục từ châu Á

Được khởi dựng tại một căn hộ nhỏ ở Hàng Châu, tập đoàn thương mại điện tử của Trung Quốc Alibaba ngày nay đã phát triển thành một trong những tập đoàn đa ngành và có giá trị nhất trên thế giới.

Alibaba hoàn toàn có khả năng đương đầu với các tên tuổi được đánh giá nặng ký như Google, Amazon, PayPal và eBay.

Biểu tượng tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Từ các nền tảng thương mại điện tử và hệ thống thanh toán đến dịch vụ đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI), hiếm có lĩnh vực nào mà Alibaba chưa hiện diện rõ nét.

Nhắc đến Alibaba là nhắc đến người “tạo hình” Jack Ma. Định hướng phát triển và tương lai của Alibaba sẽ đi về đâu khi người dẫn lối Jack Ma được cho là sẽ nhường ghế lãnh đạo vào ngày 10/9/2019?

Jack Ma lần đầu biết đến Internet trong một chuyến thăm đến Mỹ trong thập niên 1990. Ông quyết định đặt cược vào công nghệ đầy hứa hẹn này và đã may mắn gọi vốn thành công 5 triệu USD, khởi dựng Alibaba Group với 17 cộng sự khác.

Tỷ phú Jack Ma phát biểu tại một hội nghị ở Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 24/8. Ảnh: THX/TTXVN

Các nền tảng bán lẻ trực tuyến của Alibaba Alibaba.com (B2B) và 1688.com (B2C) đã được triển khai đúng “thiên thời” khi thời kỳ bùng nổ Internet tiêu dùng mới chỉ vừa “cập bến” Trung Quốc và thị trường trong nước không bị tác động nghiêm trọng khi bong bóng dot-com bị vỡ.

Tháng 1/2000, Alibaba huy động thành công 20 triệu USD từ một nhóm các nhà đầu tư được dẫn dắt bởi SoftBank. Tám tháng sau, Alibaba tổ chức Hội nghị thượng đỉnh West Lake đầu tiên, quy tụ đông đảo lãnh đạo trong ngành Internet.

Năm 2001, Alibaba đề ra sứ mệnh và giá trị doanh nghiệp của mình và cuối năm này đánh dấu sự kiện Alibaba.com đón 1 triệu người dùng đăng ký. Tháng 12/2002, Alibaba Group ghi nhận bước ngoặt tài chính đầu tiên là đạt dòng tiền dương trong năm.

Tháng 5/2003, Alibaba thành lập trang thương mại điện tử Taobao.com. Alibaba một lần nữa gọi vốn thành công 82 triệu USD sau khi trình làng công cụ nhắn tin nhanh Aliwangwang và nền tảng thanh toán trực tuyến bên thứ ba Alipay.

Đây chính là những mảng kinh doanh sau này phát triển thành “kiềng sắt ba chân” thương mại điện tử, logistics và tài chính, đặt nền móng xây dựng Alibaba Group ngày nay.

Để có được thành công ngày nay, không thể không kể đến việc Alibaba hưởng lợi lớn từ các chính sách kiểm soát Internet nghiêm ngặt tại Trung Quốc khi Bắc Kinh thiết lập cỗ máy lọc và kiểm duyệt Internet khổng lồ có tên “Đại Tường lửa” - một đòn chí mạng giáng vào các “ông lớn” công nghệ hoạt động tại Trung Quốc khi này như Google, Yahoo! và eBay.

Alibaba tham gia quan hệ đối tác chiến lược với Yahoo! vào năm 2005 và không lâu sau đó tiếp quản hoạt động của đối thủ này tại Trung Quốc. Trong ba năm sau đó, Alibaba triển khai thành công chương trình giáo dục thương mại điện tử trực tuyến “Đại học Taobao”, nền tảng tiếp thị Alimama, nền tảng trực tuyến cho các sản phẩm dán mác bên thứ ba Tmall.

Alibaba kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 với việc thành lập Alibaba Cloud và thâu tóm nhà cung cấp IP hàng đầu của Trung Quốc HiChina, nối tiếp bởi thương vụ mua doanh nghiệp logistics Vendio, Auctiva, One-Touch, triển khai nền tảng mua nhóm Juhuasuan, nền tảng AliExpress và ứng dụng mạng xã hội DianDianChong.

Từ năm 2013, Alibaba đã lọt vào nhóm những nhà đầu tư sinh lợi nhất thế giới với danh mục đa dạng gồm các công ty trải dài từ châu Á đến Mỹ.

Tháng 9/2014, Alibaba có đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) kỷ lục 25 tỷ USD tại Mỹ và có giá trị vốn hóa 231 tỷ USD, giúp Alibaba “vượt mặt” các “đế chế” thương mại Amazon và eBay.

Năm 2016, Alibaba được ghi nhận là nhà bán lẻ lớn nhất và có giá trị nhất thế giới sau khi doanh thu áp đảo doanh thu của các “ông lớn” như Walmart, Amazon, eBay.

Hoạt động làm ăn cứ thế khởi sắc cho đến tháng 1/2018, Alibaba trở thành doanh nghiệp châu Á thứ hai cán mốc vốn hóa 500 tỷ USD khi đạt tới 527 tỷ USD vốn hóa.

Với khả năng sinh lời cao gấp đôi Amazon, mỗi năm Alibaba phục vụ số khách hàng lớn hơn dân số Bắc Mỹ. Lợi nhuận ròng của Alibaba trong tài khóa 2017/18 (kết thúc tháng 3/2018) tăng 47% so với tài khóa trước đó lên 64 tỷ NDT (10,2 tỷ USD).

Tin Khác

Trang 1 / 42
Order đặt hàng taobao Order đặt hàng alibaba Order đặt hàng tmall Order đặt hàng quảng châu Mua hàng trung quốc Nạp tiền alipay www.ordertaobao168.com aliexpress
Go Top