• Khuyến mãi black friday và 12-12
  • Order hàng quảng châu giá rẻ
  • Order hang taobao, order taobao
  • Vận chuyển hàng hóa 2 chiều Trung Quốc - Việt Nam
  • Mua hàng từ trung quốc taobao, 1688, JD, Tmall

Trung Quốc bán nợ xấu online

Với giá 4,15 triệu NDT (610.000 USD), người dùng đã có thể đấu giá mua nợ của một hãng thép Chiết Giang. Công ty này không thể trả khoản nợ 9,95 triệu NDT, cả gốc lẫn lãi. Vì thế, hãng quản lý tài sản China Cinda Asset Management đã quyết định mang nó lên Taobao đấu giá.

Đây không phải khoản nợ xấu duy nhất được rao bán tại đây. Theo Bloomberg, mỗi ngày, khoảng hơn 1 tỷ NDT tài sản dạng này được rao lên Taobao. Gần đây nhất là 118 khoản nợ xấu của các công ty ở Vân Nam, một căn biệt thự mới bị một ngân hàng tịch thu ở Thiệu Hưng và một bất động sản khác ở Bắc Kinh.

"Fintech và thương mại điện tử tại Trung Quốc đã đạt trình độ mới. Các nền tảng trực tuyến đang cân bằng sân chơi cho thị trường nợ xấu, do nó giúp mọi người đều có quyền tiếp cận thông tin như nhau", Xia Le - kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Banco Bilbao Vizcaya Argentaria nhận xét.

trung-quoc-ban-no-xau-online

Nợ xấu đang được rao bán rất nhiều trên Taobao. Ảnh: Bloomberg

Thị trường thương mại điện tử tại Trung Quốc đang giúp nước này giải quyết một rào cản lớn trong quá trình phát triển kinh tế - nợ xấu. Tăng trưởng chậm và vỡ nợ doanh nghiệp tăng đang khiến nợ xấu của Trung Quốc tăng cao, lên 1.600 tỷ NDT, tính đến cuối tháng 3.

Bắc Kinh đã thúc giục các hãng cho vay tìm cách xử lý theo hướng thị trường. Vì thế, họ đã tìm đến các địa chỉ phi truyền thống.

China Cinda Asset Management là một trong những công ty xử lý nợ xấu lớn nhất Trung Quốc. Tháng trước, họ đã hợp tác với Alibaba, lập ra một mục đặc biệt trên Taobao để đấu giá các tài sản xấu. Dù Alibaba không cung cấp số liệu thực tế, các mục niêm yết trên này cũng cho thấy thị trường nợ xấu Trung Quốc đang được quan tâm đến thế nào.

Sau Taobao, hơn 50 website khác đã quảng cáo dịch vụ tương tự với các ngân hàng và công ty bán nợ xấu khác tại Trung Quốc, PwC cho biết. Hơn 20 tổ chức tài chính đã được ghi nhận là đối tác trên nền tảng đấu giá nợ xấu của Taobao, như Ping An Bank, China Minsheng Banking hay China Citic Bank.

Tuy vậy, đầu tư vào nợ xấu không giống như cổ phiếu hay các công cụ nợ thông thường. Tương tác với người bán là bước rất quan trọng. Quá trình cũng có thể mất nhiều tháng mới hoàn tất, Andrew Brown tại quỹ ShoreVest Capital Partners cho biết.

Trên Taobao, các tài sản này thường được quảng cáo vài tuần hoặc vài tháng trước ngày đấu giá. Industrial Bank đã bán được 232 triệu NDT nợ xấu trên Taobao từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 6.

Thương mại điện tử giúp nhiều nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận thị trường này hơn. Tuy nhiên, các website như Taobao cũng hấp dẫn nhiều người không đủ kỹ năng cần thiết để thực hiện giao dịch về nợ xấu.

Dù vậy, Taobao vẫn là kênh chủ chốt của các ngân hàng như Industrial Bank. Với Song Lingling - nhân viên tại DCL Investments, bán nợ xấu trên các website này ít phức tạp hơn là bán qua các hãng đấu giá, vì đỡ được tiền môi giới.

Nguồn cung nợ xấu tại Trung Quốc đang ngày càng tăng, chủ yếu từ các công ty quản lý quỹ, các hãng dịch vụ tài chính online và nền tảng cho vay ngang hàng, Bald Eagle Asset Management cho biết. "Đấu giá nợ xấu online đang thành xu hướng. Ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm đến Taobao, do sự đơn giản, minh bạch và bảo mật danh tính", Song kết luận.

Order đặt hàng taobao Order đặt hàng alibaba Order đặt hàng tmall Order đặt hàng quảng châu Mua hàng trung quốc Nạp tiền alipay www.ordertaobao168.com aliexpress
Go Top