• Khuyến mãi black friday và 12-12
  • Order hàng quảng châu giá rẻ
  • Order hang taobao, order taobao
  • Vận chuyển hàng hóa 2 chiều Trung Quốc - Việt Nam
  • Mua hàng từ trung quốc taobao, 1688, JD, Tmall

Những điểm chung của Donald Trump và Jack Ma

Đầu tuần này, Tổng thống đắc cử Mỹ - Donald Trump đã có cuộc gặp với Chủ tịch Alibaba - Jack Ma để bàn về vấn đề việc làm. Nhìn bề ngoài, cả hai có vẻ không thể hòa hợp. Trump lớn lên trong sự giàu sang, Ma lại có xuất thân bình thường. Chế độ chính trị tại Mỹ và Trung Quốc cũng rất khác nhau.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp, Trump thậm chí đã khen ngợi Ma là "doanh nhân vĩ đại và là một trong những doanh nhân tốt nhất thế giới". BBC cho rằng trên thực tế, cả hai cũng có khá nhiều điểm chung

1. Nghĩ lớn

nhung-diem-chung-cua-donald-trump-va-jack-ma

"Lớn" có lẽ là từ ưa thích nhất của Donald Trump. Ông luôn có những kế hoạch rất vĩ đại. Trump tiếp quản công ty bất động sản của cha mình và biến nó thành một đế chế, rồi mở rộng sang mảng giải trí. Trump thích xây những tòa nhà lớn và cao bậc nhất. Ông chưa bao giờ thiếu tham vọng. Hiện Trump có 3,7 tỷ USD, theo Forbes.

Jack Ma cũng không kém cạnh. Ông hiện là người giàu thứ 3 Trung Quốc với 27,4 tỷ USD và là một trong những người quyền lực nhất thế giới. Tuy nhiên, Ma trước đây chỉ là một giáo viên tiếng Anh tại một trường đại học ở thị trấn nhỏ, với mức lương chỉ 12 USD một tháng.

Để học tiếng Anh tốt, ông thường xuyên tới chỗ nhiều khách du lịch để luyện tập với họ. Ông đã thành lập đại gia thương mại điện tử Alibaba trong căn hộ của mình cách đây gần 20 năm, và chưa từng hối hận. Ma cũng có tầm nhìn rất xa: tạo ra 10 triệu doanh nghiệp có lợi nhuận và 100 triệu việc làm trong 20 năm tới.

2. Không ngại rủi ro

nhung-diem-chung-cua-donald-trump-va-jack-ma-1

Cả hai đều là những người thích rủi ro, hay theo một số ý kiến, họ chính là những tay đánh bạc. Có lẽ canh bạc lớn nhất của Trump là chạy đua chức Tổng thống Mỹ.

Ban đầu, ông được coi là ứng cử viên yếu nhất, kể cả trong chính cuộc đua tại đảng Cộng hòa. Nhưng Trump vẫn quyết định tham gia và sự táo bạo đó phần nào đã giúp ông chiến thắng.

Jack Ma cũng vậy. Một trong những công ty Internet đầu tiên của ông - China Pages đã thất bại nặng nề, khi cuối cùng ông phải hợp tác với China Telecom và mất luôn quyền kiểm soát công ty. Những ngày đầu kinh doanh, Ma cũng tiêu tốn rất nhiều tiền. Ông từng có thời điểm phải sa thải toàn bộ nhân viên ở nước ngoài. Dù vậy, Ma cho rằng mình sẽ không có được vị trí như hôm nay nếu không có những bài học từ thất bại đó.

3. Họ đều có sự điên rồ từ bên trong

nhung-diem-chung-cua-donald-trump-va-jack-ma-2

Trump là một trong những tỷ phú màu mè và nổi tiếng nhất nước Mỹ. Ông tạo tiếng vang lớn với show truyền hình "Người tập sự" và câu nói đã trở thành thương hiệu "Bạn bị sa thải". Những phát ngôn mạnh bạo trong chiến dịch tranh cử cũng khiến ông bị nhiều người chỉ trích là kẻ điên rồ. Ví dụ như tuyên bố cấm người theo đạo Hồi bước chân vào Mỹ, hay xây tường dọc biên giới Mỹ và Mexico, nhưng chi phí phải do Mexico chịu.

Còn Ma thì đã quá nổi tiếng với biệt danh "Jack Khùng", dù từ "khùng" ở đây chỉ mang nghĩa trêu đùa. Những bài phát biểu của ông luôn truyền cảm hứng cho nhân viên. Ông còn rất chịu khó hóa trang, tập luyện để biểu diễn trong các buổi tiệc của Alibaba. Thậm chí, Ma còn nổi tiếng vì chủ trì rất nhiều đám cưới cho nhân viên công ty.

Tại nhiều nước châu Á, mối quan hệ giữa chính trị và kinh doanh khá gần gũi. Đây là một cách làm kinh doanh và Ma biết rất rõ điều này. Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể xấu đi đáng kể sau ngày 20/1 - ngày ông Trump nhậm chức. Tuy nhiên, Ma luôn tự tin rằng mối quan hệ cá nhân của mình với tổng thống mới sẽ không bị ảnh hưởng. Và việc này chỉ có thể có lợi cho việc làm ăn của ông.

Tin Khác

Trang 1 / 42
Order đặt hàng taobao Order đặt hàng alibaba Order đặt hàng tmall Order đặt hàng quảng châu Mua hàng trung quốc Nạp tiền alipay www.ordertaobao168.com aliexpress
Go Top